UA-110951766-1
Đăng ngày: bởi Huy

Để làm thành một chiếc vòng hổ phách bóng nhẵn, viên hổ phách thô ban đầu phải trải qua một quá trình cầu kì và tinh vi từ sàng lọc cho đến xử lí nhiệt để cuối cùng làm thành một chiếc vòng hoàn chỉnh. Một trong những quá trình quan trọng trong quy trình này là xử lý nhiệt cho đá hổ phách. Đây là một bước rất quan trọng để làm cho hổ phách có được màu đẹp nhất so với hình dạng thô kệch ban đầu. Quan trọng hơn, xử lý nhiệt sẽ làm cho hổ phách cứng và ít vỡ hơn khi ở dạng thô. 

Xử lý nhiệt cho hổ phách để làm gì?

Người ta xử lý nhiệt đối với hổ phách nhằm 3 mục đích chính: làm cho nó sẫm màu hơn, làm cho nó trong hơn và để tạo ra các vết rạn nhỏ ở bên trong lòng hổ phách.

Khi được nung ở các mức nhiệt độ thấp thì bề mặt của hổ phách sẽ dần dần sẫm lại. Phần lớn hổ phách tự nhiên có màu vàng hoặc vàng nhạt nhưng bằng cách nung nóng hổ phách thì người ta cũng có thể tạo cho hổ phách các màu sắc khác từ tan (kiểu màu vỏ trứng) đến vàng rồi cam và nâu sẫm. Những màu này thường chỉ xuất hiện ở lớp bề mặt của hổ phách nên việc làm đổi màu này thường được làm khi hổ phách đã được tạo hình theo ý muốn (vì nếu đổi màu cho nó xong rồi mới gọt, cắt, đục, đẽo, chạm khắc lên nó thì lớp bề mặt sẽ mất đi và mất luôn cả màu vừa tạo ra). Nếu cần thiết thì lớp mặt này có thể được đánh bóng hoặc chạm khắc một phần để tạo sự tương phản hoặc tạo hình (xem hình ví dụ cuối bài). (Việc xử lý nhiệt ở nhiệt độ thấp như này cũng được áp dụng đối với ngà voi vì những người buôn bán đổ cổ không trung thực muốn làm sẫm màu ngà voi để lừa người mua là ngà voi đó đã có nhiều năm tuổi). Người ta phải xử lý hổ phách ở nhiệt độ thấp vì tính chất tự nhiên của hổ phách là sẽ hóa than hoặc nóng chảy hoặc cháy khi ở nhiệt độ cao.

Phần lớn hổ phách tự nhiên có màu sữa hoặc đục do hổ phách chứa nhiều bong bóng khí bên trong. Khi đun nóng hổ phách trong dầu thì sẽ làm cho hổ phách trở nên trong suốt hơn nhiều (tuy nhiên, đối với những dị vật cứng lẫn trong lòng hổ phách thì sẽ vẫn còn).
Sau khi đun nóng hổ phách trong dầu rồi nhúng ngay hổ phách vào nước lạnh thì sẽ tạo ra các vết nứt hình đĩa phẳng trong lòng hổ phách. Những vết nứt này được gọi là "dát mặt trời" (theo nghĩa như "dát vàng") và đối với một số người thì được coi là một đặc điểm hấp dẫn.

Tuy nói như vậy nhưng có một điều gì đó rất khác biệt và tự nhiên khi nói đến hổ phách Baltic chưa qua xử lý. Nó là một hiện vật của quá khứ với đặc tính chữa bệnh trong hiện tại, một viên đá quý ấm áp có thể đeo sát vào cơ thể cho cả trẻ lẫn già, một thứ có thể lưu giữ như bảo vật và cũng có thể trao truyền từ người này qua người khác. Khi nhìn vào nó, cảm nhận nó ta sẽ thấy một cái gì đó mang tính tự nhiên, hữu cơ cho dù đó là khi hổ phách đã thành đồ nữ trang rồi hay khi nó vẫn còn trong quá trình chế tác.

Với những người mong muốn có được lợi ích từ đặc tính chữa bệnh của hổ phách thì nên tìm loại hổ phách Baltic trắng vì nó là loại có hàm lượng axit succinic cao nhất.

 

Dich từ: Artisanamber FB

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Ý kiến bạn đọc
Để lại ý kiến

Top